Rolleiflex Instant Kamera – cái bắt tay mới mẻ giữa “gã già huyền thoại” và “nhiếp ảnh lấy liền”

“ Rolleiflex Instant Kamera”- cái bắt tay mới mẻ giữa “gã già huyền thoại” và “nhiếp ảnh lấy liền”   Sau ba năm kể từ khi nhà máy Rolleiflex được thanh lý tại một phiên đấu giá,  những người yêu thích dòng máy  (TLR) nói chung và cái tên huyền thoại Rollei nói riêng, một lần nữa lại xôn xao: chiếc máy ảnh với cơ chế ngắm độc đáo này đã trở lại dưới dạng một chiếc máy ảnh lấy ngay.

Khoan đã, đôi dòng cho những ai chưa biết “TLR là gì?”

Bạn có thể hiểu rằng thiết kế TLR (twin-lens reflex) sử dụng hai ống kính với tiêu cự giống nhau ở phía trước máy. Một ống dùng để ngắm (viewing lens), sẽ thu ánh sáng để rọi vào một tấm gương đặt chéo 45 độ và phản chiếu lên màn ngắm ở phía trên. Ống còn lại dùng để chụp(taking lens), thường nằm ngay dưới ống ngắm, với nhiệm vụ nhận và tập trung ánh sáng lên tấm phim. Chiếc máy ảnh Rolleiflex đầu tiên được ra mắt vào năm 1927,  kể từ đó chiếc máy ảnh song kính này đã viết nên huyền thoại của riêng mình trong giai đoạn nhiếp ảnh 1930 – 1970. Nó được sử dụng rộng rãi từ các nhiếp ảnh gia  “tài tử” đến các phóng viên tiền tuyến, từ các “ban nhiếp ảnh quân đội” cho đến “nhiếp ảnh gia phóng sự”, đều làm chủ ít nhất một chiếc máy ảnh Rolleiflex.  Sẽ không thể kể hết bao nhiêu say mê của người sở hữu, và bao nhiêu giá trị mà chiếc Rollei mang lại.
“ Rolleiflex Instant Kamera”- cái bắt tay mới mẻ giữa “gã già huyền thoại” và “nhiếp ảnh lấy liền”
Một mẫu quảng cáo máy ảnh Rolleiflex năm 1954

Cái chết và sự hồi sinh bất ngờ

Cuối tháng 4 vừa qua,  ba năm sau khi nhà máy sản xuất máy ảnh Rolleiflex được thanh lý, và gần 60 năm sau khi phiên bản cuối cùng của dòng máy Rolleiflex được sản xuất, thương hiệu huyền thoại  bất ngờ hồi sinh.
Rolleiflex Instant Kamera sử dụng film Fuji Instax Mini, chiếc máy ảnh lấy ngay này là kết quả của cái bắt tay giữa Rollei và công ty  MiNT tại Hồng Kông.
“Đã rất lâu rồi chúng tôi mới sản xuất lại dòng máy ảnh ống kính kép (TLR), hôm nay chúng tôi tự hào giới thiệu với các bạn về một sự bổ sung mới nhất cho dòng máy Rolleiflex Camera”, Rollei viết.
“ Rolleiflex Instant Kamera”- cái bắt tay mới mẻ giữa “gã già huyền thoại” và “nhiếp ảnh lấy liền”
Cận cảnh vẻ ngoài của Rolleiflex Instant Kamera
  Máy ảnh này có hệ thống ống kính đôi với kính ngắm chống lóa Fresnel cho phép bạn chụp ảnh với vị trí máy đặt từ ngang hông. Một kính phóng đại tích hợp cho phép bạn xem chi tiết mịn và rõ hơn, trong khi sử dụng hệ thống lấy nét tay bên thân máy. Ở phía trước của máy là bộ ống kính tiêu cự 61mm  gồm 3 thấu kính, cho phép lấy nét ở khoảng gần nhất là 48cm. Người chụp được chọn một trong số các khẩu độ cố định: f/5.6, f/8, f/16, f/22 và chế độ “Bokeh”. Tốc độ màn trập dao động từ 10 giây đến 1 / 500 giây. “ Rolleiflex Instant Kamera”- cái bắt tay mới mẻ giữa “gã già huyền thoại” và “nhiếp ảnh lấy liền” Mời bạn ngắm một số ảnh chụp từ Rolleiflex Instant Kamera  

 Rolleiflex Instant Kamera vẫn đang trong quá trình gọi vốn

Chiếc máy ảnh hiện đang gọi vốn thông qua một chiến dịch trên Kickstarter (một cộng đồng cho phép các nhà phát triển gọi vốn thông qua internet). Với mức đóng góp khoảng 395 đô la, sẽ cho phép bạn nhận được một trong những máy ảnh đầu tiên nếu dự án thành công trong tháng 10 năm 2018.  
“Rolleiflex Instant Kamera là kết quả của quá trình ghi nhận và tập hợp ý kiến từ những người yêu nhiếp ảnh, những kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, những người hâm mộ dòng máy TLR và cả từ những nhà sản xuất khác nữa để tìm ra một hướng đi mới cho dòng máy TLR trong thời đại mới.” – Rollei chia sẻ.
Bạn nghĩ sao về sự trở lại này?

—-

Tổng hợp và dịch: Phương Yến, LLab.