In the mood for Saigon – Phần 2: Sài Gòn ơi đừng vội

Ở Sài Gòn, cuộc sống chưa bao giờ thôi muôn màu. Người bị cuốn vào guồng quay, nhìn đâu cũng thấy Sài Gòn vội vã, đời sống phức tạp, con người như chạy như bay. Người biết sống thoải mái sẽ nhìn thấy những điều gần gũi, xinh đẹp, nhiều cái để quý để thương. Một miền đất gắn bó cùng đã lâu như thế,có bao giờ bạn ra đường thử đi chậm lại, quan sát nhiều hơn, để hiểu những gì đang diễn ra ở nơi này?

Buổi Sáng – nhà thờ Đức Bà

Nhiều người sẽ nghĩ ở Sài Gòn ai mà không đi nhà thờ Đức Bà? Lại còn đi hoài đi mãi nữa ấy chứ. Những hãy thử ghé qua đây thật là sớm, ngồi bên vỉa hè, thong thả nhai ổ bánh mì chả cá, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn một “Notre-dame” vào thời điểm ngày tươi mới đang tới. Và đừng quên chụp ảnh để lưu lại khung cảnh này. Trước hết là lưu lại cho bản thân mình ghi nhớ. Sau đó chia sẻ được với ai mà họ cũng vui thích thì sẽ thêm một điều quý giá nữa.

Ngồi chán chê thì mình hãy đứng lên và đi bộ loanh quanh. Đi một mình cũng không sao cả, là cơ hội để được giữ yên lặng suốt quãng, để đối thoại với chính mình và với thiên nhiên, bầu trời, tán cây trên đỉnh đầu, những khóm hồng..

Đi chợ sáng

Muốn nhìn thấy rõ nhất cuộc sống sinh hoạt của con người thì hãy tấp vô một cái chợ. Cách người ta sinh hoạt cộng đồng, trao đổi mua bán, toàn những cái thật bình dị, bạn sẽ nghĩ là quen quá rồi chẳng có gì đẹp nữa. Nhưng chẳng phải càng bình dị, càng chi tiết thì mới càng gần với đời sống thực sự hay sao? Điều đem đến ý nghĩa lớn nhất của việc chụp ảnh, chính là có những khoảnh khắc bạn sẽ không thể thấy nó đẹp nếu bạn không phải là một người chụp ảnh.

Tôi dành sự chú ý nhiều hơn cho những điều xảy ra trên phố, trong con chợ, cho con người, cho những chuyển động, cho những điều vui, đẹp, và cả không vui. Và cả cho sự giản dị hiền lành như thế này:

Trong những căn chung cư

Buổi chiều nếu trời hãy còn mát mẻ, bạn thử gửi xe và đi bộ lên một chung cư cũ . Ở đó lại có thêm một thế giới khác nữa, đặc sắc và nhiều màu hơn. Khi bước hết những bậc cầu thang cũ, bạn có thể bắt gặp một cái cửa tiệm bán các món đồ xinh xắn, hoặc nhìn thấy thêm nhiều niềm vui từ cuộc đời của những người khác.


Buổi chiều đáng mến

Tôi đi dạo bờ kênh để tìm chút nhàn nhã buổi chiều. Xem người ta họp chợ chiều, hay dạo bộ thong thả, và vẫn tiếp tục chớp những tấm ảnh ghi lại những gần gũi chung quanh.


Kết

Sài Gòn những năm 60, 70 luôn được ca ngợi là xinh đẹp, cổ điển. Sài Gòn những năm của chúng ta, ai cũng than phiền về những cái đã mất đi, mà không thử quan sát những nhỏ nhỏ đang diễn ra, để thấy dù sao mảnh đất này vẫn còn đẹp, vẫn còn đáng mến lắm. Từng ngày từng ngày.

Bài và ảnh: Ishootfilm team